+84 28 2269 1357

now@now.ac.vn

T2 - T6 : 8h - 17h

Hỏi đáp Thu nhập Shopee Affiliate năm 2026 khi đã hủy tài khoản tính thuế thế nào

Trang chủ > Hỏi đáp Thu nhập Shopee Affiliate năm 2026 khi đã hủy tài khoản tính thuế thế nào

HỎI ĐÁP CHÍNH SÁCH THUẾ

CHI TIẾT HỎI ĐÁP

Hỏi:

Xin chào Bộ Tài chính! Tôi xin được hỏi thông tin về hình thức tính thuế cho thu nhập từ liên lết tiếp thị Shopee Affiliate. Như Shopee thông báo, từ tháng 10/2026, thu nhập từ Shopee Affiliate được tính là thu nhập từ hoạt động kinh doanh. Cá nhân tham gia phải đăng ký Hộ KD/ Cá nhân KD và tính thuế theo thu nhập kinh doanh. Tuy nhiên vào tháng 09/2026, tôi đã hủy thành công tài khoản liên kết tiếp thị Shopee Affiliate và không phát sinh thêm thu nhập nào từ hình thức này. Vậy thu nhập từ liên kết tiếp thị của tôi trong năm 2026 (từ tháng 09/2026 trở về trước) có được tính là thu nhập cá nhân như các năm trước không? Tôi đã hủy tài khoản và không có nhu cầu tham gia tiếp thị liên kết về sau nữa thì có phải đăng ký Hộ KD/ Cá nhân KD và phải nộp thuế năm 2026 theo hình thức kinh doanh không? Tôi rất mong nhận được trả lời của Bộ để tôi được yên tâm. Xin trân trọng cảm ơn!

Ngày 04/11/2026

Trả lời:

Thuế tỉnh Cà Mau nhận được câu hỏi của độc giả về chính sách thuế thương mại điện tử liên quan đến thu nhập từ tiếp thị liên kết trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài Chính, mã câu hỏi 281026-69. Vấn đề này, Thuế tỉnh Cà Mau có ý kiến như sau:

Tại khoản 2 Điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 ngày 10/12/2025 của Quốc hội quy định:

“Điều 29. Điều khoản thi hành

…

2. Các quy định liên quan đến thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026.

…”

Tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP quy định về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, đã điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân từ 500 triệu đồng lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ ngày 01/01/2026.

Tại Công văn số 7403/CT-TMĐT ngày 06/10/2026 của Cục Thuế về việc hướng dẫn nghĩa vụ thuế đối với cá nhân cung cấp sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số & tiếp thị liên kết trong thương mại điện tử, hướng dẫn:

“Trường hợp cá nhân thực hiện hoạt động sáng tạo nội dung số, quảng bá sản phẩm, tiếp thị liên kết trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số và nhận thu nhập từ nền tảng hoặc nhãn hàng từ hoạt động kinh doanh, không phải là tiền lương, khoản thu nhập này được xác định là thu nhập từ kinh doanh. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế theo quy định tại Nghị định số 68/2026/NĐ-CP và Nghị định số 141/2026/NĐ-CP.”

Căn cứ các quy định nêu trên, thu nhập từ hoạt động tiếp thị liên kết Shopee Affiliate phát sinh trong năm 2026 được xác định theo bản chất hoạt động và nội dung hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận giữa cá nhân với tổ chức chi trả thu nhập. Trường hợp khoản thu nhập phát sinh từ hoạt động cung cấp dịch vụ tiếp thị liên kết được xác định là thu nhập từ hoạt động kinh doanh thì cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định đối với cá nhân kinh doanh. Trường hợp cá nhân không đăng ký kinh doanh, không đăng ký thuế đối với hoạt động kinh doanh và khoản chi trả thuộc trường hợp quy định tại Điều 8 Nghị định số 253/2026/NĐ-CP thì khoản thu nhập này được xác định là thu nhập từ tiền lương, tiền công để thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Đối với trường hợp cá nhân đã hủy tài khoản Shopee Affiliate từ tháng 09/2026, không tiếp tục tham gia hoạt động tiếp thị liên kết và không phát sinh thêm doanh thu thì việc chấm dứt hoạt động không làm thay đổi nghĩa vụ thuế đối với khoản thu nhập đã phát sinh trước thời điểm chấm dứt. Việc xác định nghĩa vụ thuế đối với các khoản thu nhập này được thực hiện theo bản chất thu nhập và quy định pháp luật tương ứng.

Trường hợp tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh trong năm 2026 của cá nhân từ 01 tỷ đồng trở xuống thì thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động kinh doanh. Trường hợp doanh thu vượt mức này thì cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định. Việc xác định doanh thu phải tính trên tổng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh trong năm, bao gồm cả doanh thu đã được tổ chức, nền tảng khấu trừ, khai thay, nộp thay (nếu có).

Thuế tỉnh Cà Mau trả lời để độc giả được biết và thực hiện theo đúng quy định./.

Nguồn: Hỏi đáp chính sách trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính, mã câu hỏi 281026-69.

—

Tải Công văn trên: Tại đây

Tham gia Group Zalo để cùng trao đổi và cập nhật sớm nhất các thông tin về Thuế, Kế toán:

QR Group Zalo